Những tiền vệ Box-to-box xuất sắc nhất thế giới

Sharing is caring!

Đó là những cầu thủ mang trên mình áo số 6, 8 trong đội, hay còn được gọi là ‘carilleros’

 

Paul Scholes – Tiền vệ huyền thoại của Manchester United

Trước hết ta cần định nghĩa khái niệm của tiền vệ box to box. Đây là một vị trí quan trọng của những cầu thủ có lối chơi linh hoạt. Tiền vệ box-to-box vừa có thể thu hồi bóng vừa có thể triển khai bóng, tham gia tấn công về phía khung thành đối phương.

Họ có khả năng hoạt động độc lập và xử lý tình huống hiệu quả, họ có sự nhanh nhẹn, kỹ thuật và nền tảng thể lực là tài sản quan trọng nhất của họ

 

Box to box’ thể hiện ở việc lên công về thủ, bao phủ toàn mặt sân và hoạt động gần như hai người chơi trong một vị trí. Những cầu thủ này là những người đến gần nhất với tên gọi ‘tiền vệ toàn diện’. Họ có thể có vai trò là nguồn động lực, sức mạnh cho tất cả các đồng đội. Người thi đấu lối chơi box to box thường được giữ một vị trí trung tâm trong đội hình và dẫn dắt lối chơi chung của toàn đội.

Đóng góp đáng nói nhất của họ thường là việc họ bắt đầu triển khai một cuộc tấn công và di chuyển một cách hợp lý, đúng lúc để kết thúc tình huống bằng một bàn thắng. Tính linh hoạt của họ có nghĩa là cầu thủ này vừa có thể được triển khai như một tiền vệ phòng ngự vừa có thể đá tiền vệ tấn công và họ đều thi đấu xuất sắc ở những vị trí này (ví dụ Gerrard của Liverpool vào 2008/09 – Vị trí tiền vệ tấn công – AM;  Hoặc Ballack của Chelsea vào năm 2009/10 – Vị trí tiền vệ phòng ngự – DM ).

 

Steven Gerrard – Tiền vệ đội trưởng CLB Liverpool

Khởi nguồn của khái niệm cho vị trí có lẽ bắt đầu từ trung vệ tấn công trong đội hình 5-3-2. Kể từ đó, sự phổ biến của cầu thủ này đã thay đổi theo chiến thuật thịnh hành các thời kỳ. Hệ thống chiến thuật chia tiền vệ thành các cầu thủ phòng ngự và tấn công, không thực sự phù hợp với vai trò linh hoạt này. Phiên bản cải tiến của tiền vệ box-box đã xuất hiện với sự ra đời của hệ thống 4-4-2 được phát triển bởi Alf Ramsey (HLV tuyển Anh từ năm 1974-1974), trong đó các tiền vệ thi đấu có thể vừa phòng ngự vừa tấn công.

Từ đó trở đi, tiền vệ box-to-box vẫn là một vị trí quan trọng trong lối chơi của bóng đá Anh và cả bóng đá quốc tế.

 

Hiện nay, với sự ra đời của sơ đồ 4-2-3-1, có lẽ tiền vệ box-to-box đang bắt đầu bị loại bỏ một lần nữa. Mặc dù nó đã được sử dụng gần đây, chẳng hạn như đội hình Chelsea đầu tiên của HLV Mourinho đã sử dụng 4-3-3 với hai tiền vệ box-to-box ở giữa sân đã thi đấu cực kỳ hiệu quả và giúp đội bóng giành được nhiều thành tích.

Lothar Matthaus – Cựu tiền vệ Bayer Munich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares
[x]