Công nghệ mới áp dụng trong lĩnh vực điều trị chấn thương thể thao- 8 phát minh có sức ảnh hưởng nhất năm 2018 – Phần 1

Sharing is caring!

Các vận động viên là những người dễ bị các chấn thương thể thao nhất. Các hoạt động thể chất sử dụng nhiều năng lượng khi chơi thể thao đặt cơ thể vận động viên vào trạng thái bị stress cao độ, tiềm ẩn nguy cơ tổn thương thần kinh, dây chằng, xương chân trước…Điều trị chấn thương thể thao là lĩnh vực nghiên cứu quan trọng trợ giúp các vận động viên có thể bình phục chấn thương, hồi phục về trạng thái sức khỏe tốt nhất. Trong một thập kỷ vừa qua, việc điều trị chấn thương thể thao đã đạt được những bước tiến vượt bằng nhờ sự trợ giúp của công nghệ. Ngày nay, các chuyên gia trị liệu chấn thương thể thao đã có những pháp đồ điều trị an toàn hơn, hiệu quả hơn giúp các vận động viên có thể hồi phục chấn thương trong thời gian nhanh nhất. Thậm chí, các chuyên gia còn áp dụng các phương pháp ngăn ngừa và các công nghệ mới trong thuốc thể thao nhằm ngăn chặn sự phát triển xấu của các chấn thương.

Trong tương lai, chắc chắn ngành điều trị chấn thương thể thao sẽ còn phát triển hơn nữa. Với sự bùng nổ của công nghệ mới và các phát minh hiện đại, các vận động viên sẽ được bảo vệ khỏi việc bị chấn thương khi hoạt động thể thao. Một số tiến bộ mới nhất dùng trong thuốc thể thao dưới đây bao gồm các công nghệ mới nhất trong những năm gần đây và các công nghệ sẽ được giới thiệu trong tương lai.

1.Cảm biến xác định chấn thương

Phần quan trọng trong việc giúp các vận động viên khỏe mạnh nằm ở việc phòng ngừa các chấn thương có thể xảy ra càng sớm càng tốt. vì vậy nếu các chuyên gia trị liệu có thể phát hiện ra các tổn thương sớm thì có thể sớm dử dụng pháp đồ điều trị trước khi các tổn thương diễn biến theo chiều hướng xấu và khiến vận động viên phải ngừng vận động. Các huấn luyện viên đã bắt đầu sử dụng các cảm biến để xác định các chấn thương.

Các cảm biến này có thể được gắn trực tiếp lên cơ thể vận động viên hoặc có thể được gắn vào các thiết bị đeo chuyên dụng ( sẽ được đề cập tại một mục riêng) trong quá trình vận động. Ví dụ, các cảm biếm của MotusPro có thể theo dõi các chuyển động trong môn bóng chày và giúp các vận động viên xác định được các chuyển động đúng trong vùng an toàn nhằm tránh các chấn thương khủy tay. Mặc dù vậy các thiết bị này không được gắn trong quá trình tham gia thi đấu chính thức, các vận động viên chủ yếu gắn chúng trong quá trình tập luyện trước khi thi đấu.

Trong môn bóng đá, tổn thương phần đầu rất phổ biến. Điều tệ nhất là chúng rất khó xác định cho tới khi tổn thương trở nên quá nặng đến nõi các phương pháp điều trị đều không có tác dụng. Hiện nay các cảm biến có thể xác định mức độ va chạm và tính toán khả năng gây ra chấn thương cho vận động viên. Hệ thống có thể đưa ra lời khuyên các vận động viên nên nghỉ giải lao.

2.Các thiết bị đeo

Các thiết bị đeo đang bùng nổ trên thị trường, các hãng sản xuất đưa ra nhiều sản phẩm và người tiêu dùng luôn có nhu cầu sở hữu những thiết kế đeo mới. Các thiết bị đeo phổ biến hiện nay bao gồm cả đồng hồ thông minh đều tập trung vào vấn đề sức khỏe. Chúng được gắn thiết bị cảm biến để theo dõi nhịp tim, theo dõi các hoạt động hàng ngày, theo dõi hơi thở và các chỉ số khác.

Thiết bị đeo rất phù hợp trong việc điều trị chấn thương thể thao vì các cảm biến dễ dàng được gắn lên cơ thể để theo dõi sức khỏe vận động viên. Mặc dù không được sử dụng trong thi đấu chính thức nhưng chúng có thể được sử dụng trong quá trình tập luyện trước khi thi đấu. hiện nay có một số thiết bị đeo được thiết kế riêng dành cho việc điều trị chấn thương thể thao.

Một số thiết bị đeo có thể theo dõi nhịp tim và các chỉ sơ cơ thể khác, từ đó tính toán tình trạng stress của cơ thể đang chịu đựng và đưa ra lời khuyên về thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. hãng Myontec sản xuất những bộ quần áo thông minh theo dõi cả sức khỏe và thành tích của vận động viên,.

Các thiết bị đeo khác còn có cảm biến có thể theo dõi các chỉ số ví dụ như áp lực lên khớp xương khi vận động, nhiệt độ và vùng giới chuyển động cùng với các chỉ số cơ thể khác. Chúng có thể đưa ra cảnh báo cho vận động viên khi nào họ đang ép cơ thể đi qua giới hạn chịu đựng và khuyến cáo các giới hạn chuyển động đúng nhằm tránh các chấn thương.

Thị trường thiết bị đeo cảm biến dùng cho thể thao sẽ còn phát triển mạnh do nhu cầu cao đảm bảo các vận động viên tránh khỏi chấn thương. Có thể chúng ta còn có thể có các thiết bị đeo có thể dự đoán nơi có thể gây ra chấn thương khi vận đông. Các thiết bị đeo được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như quần áo thông minh, băng đeo, đồng hồ, đồ bảo hộ đầu, chân…

3.Điều trị bằng Huyết tương giàu tiểu cầu

Tế bao máu của con người có các thành phần bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.  Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc làm đông máu, giúp máu không chảy ra mạch do vết thương gây nên. Tiểu cầu cũng chứa nhiều loại protein giúp cho sự tăng trưởng. Chúng giúp chữa trị các vết thương nhỏ và phục hồi chấn thương.

Phương pháp điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu hay PRP là phương pháp điều trị chấn thương bằng việc sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu. Không giống như máu bình thường, huyết tương giàu tiểu cầu chứa nồng đồ cao các tiểu cầu. Chúng được sử dụng ngày trên môi trường tập luyện của vận động viên giúp điều trị hiệu quả các vết thương nhỏ.

Dù là đau khớp, đau dây chằng hay đau cơ, huyết tương giàu tiểu cầu có thể thúc đẩy quá trình chữa trị, phục hồi và giúp vận động viên trở lại tập luyện, thi đấu sớm nhất.

Máu được lấy từ các vận động viên, sau đó trải qua quá trình làm tăng nồng độ tiểu cầu, rồi sẽ được sử dụng trong quá trình vận động viên tập luyện, thi đấu. Phương pháp điều trị này cũng có thể được dùng để phục hồi sau phẫu thuật. Một số chấn thương khác có thể sử dụng phương pháp này bao gồm đau cơ, khớp, dây chằng…

PRP không phải là phương pháp điều trị mới, nó đã được phát triển từ những năm 1970 nhưng chỉ trong những năm gần đây nó mới được sử dụng nhiều trong việc điều trị chấn thương thể thao. Các vận động viên nổi tiếng như Tiger Woods hay Rafael Nadal đều đã sử dụng phương pháp này. Với việc ngày càng có nhiều các nghiên cứu về hiệu quả điều trị của PRP, ngày càng có nhiều vận động viên sử dụng PRP để điều trị chấn thương.

4.Điều trị bằng sóng vô tuyến

Đây cũng là một phương pháp được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Bằng việc sử dụng tần số vô tuyến để tạo ra nguồn điện làm nóng vùng tổn thương nhỏ được xác định.

Các vận động viên thường phải đối mặt với rất nhiều điều kiện dễ gây ra chấn thương. Một số trường hợp các vết đau tạm thời lại tạo thành tổn thương mãn tính gây ảnh hưởng tiêu cực tới thành tích thi đấu.

Tổn thương mãn tính phổ biến là Plantar Fasciitis hay còn được biến đến là tổn thương gót chân. Điều trị bằng sóng vô tuyến được được chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả cho các tổn thương mãn tính vùng gót chân, khớp, lưng và cơ.

Phương pháp này hoạt động dựa trên việc tạo ra dòng điện từ sóng vô tuyến. Dòng điện sẽ đi sâu vào cơ thể tới vùng xác định nơi bắt nguồn của tổn thương.

Dòng điện sẽ làm nóng vùng tổn thương mà không gây ra tác dụng phụ với các vùng xung quanh. Điều này giúp giải quyết được hai điều. thứ nhất, nó kích thích quá trình tự phục hồi của cơ  thể. Thứ hai, nó làm giảm tổn thương tới các dây thần kinh tại vùng tổn thương, vì thế có thể giảm cảm giác đau. Cảm giác này có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm sau một lộ trình điều trị.

Một trong nhưng ưu điểm của phương pháp sóng vô tuyến điện là việc hầu như không có tác dụng phụ. Có thể có chút đau nhức và sung tấy tại vùng điều trị nhưng nó sẽ biến mất sau vài ngày điều trị. Hiện chưa có ghi nhận nào về các tác dụng tiêu cực gây ra bởi phương pháp này. Trên thực tế tỷ lệ thành công phương pháp này là rất cao, các bệnh nhân được giảm đau và hồi phục nhanh hơn.

(Tiếp phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares
[x]